5 loại trứng đắt nhất hành tinh, giới nhà giàu ‘săn lùng’ bằng được

Dưới đây là những quả trứng thú vị và đắt tiền nhất thế giới sẽ giúp bạn bắt đầu hành trình ẩm thực hấp dẫn về trứng.

Một quả trứng vô cùng nhỏ bé và khiêm tốn nhưng lại là nguyên liệu, là món ăn chủ yếu trong căn bếp trên toàn cầu. Bổ dưỡng, đa năng và ngon miệng. Tuy nhiên, chúng ta đã quá quen với việc ăn trứng gà nên dễ bỏ qua thực tế là có những lựa chọn khác thậm chí còn ngon và giàu dinh dưỡng hơn.

Vì vậy, dưới đây là những quả trứng thú vị và đắt tiền nhất thế giới sẽ giúp bạn bắt đầu hành trình ẩm thực hấp dẫn về trứng.

5. Trứng ngỗng

Không giống như gà và vịt, ngỗng đẻ tốt nhất khi chỉ có khoảng 10 giờ ánh sáng tự nhiên mỗi ngày – vì vậy trứng của chúng thường chỉ có vào đầu mùa xuân.

Trứng ngỗng có kích thước gấp ba lần quả trứng gà. Vì vậy, trong khi một quả trứng gà chứa khoảng 72 calo thì một quả trứng ngỗng chứa khoảng 265 calo, bao gồm 19g chất béo và 20g protein. Vỏ trắng chiếm 12% tổng trọng lượng, lòng trắng trứng chiếm 57% và lòng đỏ chiếm 31%.

5 loại trứng đắt nhất hành tinh, giới nhà giàu 'săn lùng' bằng được

Vì hương vị khá giống với trứng gà nên trứng ngỗng có thể được chiên, tráng và sử dụng trong hầu hết mọi công thức nấu ăn. Tuy nhiên, với mức giá khoảng 70.000 đồng cho mỗi quả trứng ngỗng, sẽ tiết kiệm hơn nếu bạn để dành chúng cho những dịp đặc biệt và dùng trứng gà để nấu ăn hàng ngày.

4. Trứng gà tây

Với số lượng gà tây được nuôi trong dịp nghỉ lễ ở châu Âu và châu Mỹ mỗi năm, có vẻ lạ khi người ta không tìm thấy trứng của chúng ở mọi siêu thị. Nguyên nhân là do chúng mất nhiều thời gian hơn để nuôi, ăn nhiều hơn và chỉ đẻ vài quả trứng mỗi tuần, vì vậy về mặt kinh tế, việc nông dân sản xuất trứng gà tây cho mục đích thương mại là không đủ hấp dẫn.

5 loại trứng đắt nhất hành tinh, giới nhà giàu 'săn lùng' bằng được - 1

Tuy nhiên, nếu bạn có thể tìm được nguồn cung, bạn sẽ phải trả khoảng 70.000 đồng cho mỗi quả trứng hoặc 880.000 đồng cho một tá trứng gà tây.

Với trọng lượng khoảng 90g mỗi quả, trứng gà tây lớn hơn trứng gà khoảng 50%. Mỗi loại chứa lượng calo gần như gấp đôi (khoảng 135), 11 gam protein (so với 6 gam trong trứng gà) và 9 gam chất béo (so với 5 gam). Tuy nhiên, hương vị của chúng tương tự như trứng gà. Vỏ của chúng thường có màu trắng hoặc kem, có đốm tàn nhang màu nâu và khó nứt hơn nhiều so với trứng gà.

3. Trứng mòng biển

Trứng của mòng biển đầu đen là món ngon độc đáo của Anh và nhu cầu luôn vượt xa nguồn cung. Trứng mòng biển chỉ có sẵn trong 3 hoặc 4 tuần mỗi năm. Những con mòng biển chỉ làm tổ ở 6 địa điểm trên khắp Vương quốc Anh, gần bờ biển và ở một số đầm lầy và khu bảo tồn thiên nhiên. Một nhóm nhỏ những người thu gom được cấp phép (còn gọi là những người đánh trứng) được phép chỉ lấy một quả trứng trong mỗi tổ.

5 loại trứng đắt nhất hành tinh, giới nhà giàu 'săn lùng' bằng được - 2

Vỏ trứng mòng biển có màu xanh xô thơm rất đẹp, lốm đốm màu hổ phách sẫm. Bên trong, lòng đỏ kem đậm đà có màu cam sáng. Những người đam mê mô tả hương vị của trứng mòng biển là phong phú, với dư vị độc đáo và tinh tế.

Sẽ rất hợp lý khi bạn chuẩn bị chúng một cách đơn giản. Hãy thử chúng luộc chín mềm, có thể ăn kèm với măng tây tươi, loại rau này vào mùa cùng lúc với thời điểm trứng được tung ra thị trường. Nêm một chút muối biển rồi thưởng thức. Giá thông thường là khoảng 250.000 đồng một quả trứng mòng biển.

2. Trứng đà điểu châu Úc

Trứng đà điểu châu Úc được đánh giá cao nhờ lớp vỏ màu xanh đậm tuyệt đẹp, trông giống như một quả bơ khổng lồ. Điều thú vị là chim đà điểu châu Úc đực là những người cha tận tụy nhất trong thế giới loài chim. Đầu tiên, những con đà điểu đực sẽ xây tổ và chờ đợi những con cái đến cùng. Sau đó, khi con cái đẻ trứng vào tổ, nó sẽ không lãng phí thời gian để tìm kiếm bạn đời mới.

5 loại trứng đắt nhất hành tinh, giới nhà giàu 'săn lùng' bằng được - 3

Trong khi đó, chim bố sẽ ấp trứng – trong 56 ngày. Nó sẽ không rời tổ để ăn hoặc uống trong suốt thời gian này và giảm khoảng một phần ba trọng lượng cơ thể. Sau khi chim con được sinh ra, chim bố sẽ bảo vệ chúng tới 2 năm – xua đuổi mọi con cái đến gần – kể cả mẹ của chúng.

Sử dụng một quả trứng đà điểu châu Úc tương đương với 12-15 quả trứng gà mái. Chúng có hương vị nhẹ nhàng và hoàn hảo cho món trứng tráng và khoai tây chiên khi bạn phục vụ một nhóm lớn khách. Hoặc chiên trong dầu nóng, tạo thành món trứng chiên thú vị cho bữa sáng đặc biệt. Dự kiến ​​bạn sẽ trả khoảng 740.000 đồng cho mỗi quả trứng.

1. Trứng đà điểu châu Phi

Vì đà điểu châu Phi là loài chim lớn nhất thế giới nên không có gì ngạc nhiên khi chúng đẻ ra những quả trứng khổng lồ. Trứng đà điểu châu Phi có chu vi từ 38 – 46cm và dài khoảng 15cm từ gốc đến ngọn. Một quả trứng sẽ nặng gần 1.4kg, điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì vỏ của trứng đà điểu châu Phi có màu trắng ngọc trai hoặc màu kem dày hơn 1.2cm!

5 loại trứng đắt nhất hành tinh, giới nhà giàu 'săn lùng' bằng được - 4

Trứng đà điểu rất bổ dưỡng. Một quả trứng cung cấp gần 2.000 calo, trong đó protein chiếm 47% (940 calo). Thêm 886 calo đến từ chất béo, chủ yếu được tìm thấy trong lòng đỏ. Trứng đà điểu rất giàu vitamin A, E, B1 (thiamine) và B2 (riboflavin). Chúng cũng là nguồn cung cấp canxi, phốt pho và các nguyên tố vi lượng như magiê, mangan, selen, kẽm, đồng và sắt.

Đà điểu châu Phi cái đẻ từ 2 đến 7 quả trứng mỗi lứa trong một tổ hoặc hố chung. Mỗi quả trứng mất 35 – 45 ngày để ấp, điều này giải thích tại sao ngay cả trứng đà điểu nuôi cũng đắt tiền. Bạn sẽ phải trả khoảng 740.000 đồng cho mỗi quả trứng đà điểu châu Phi – và với điều kiện bạn có một chiếc chảo đủ lớn, hãy thưởng thức món luộc, tráng hoặc trứng tráng ngoạn mục này.

Theo H.M (Phụ Nữ Thủ Đô)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *