6 điểm dừng chân khi đến Cam Túc, Trung Quốc

Là tỉnh ở phía Tây Bắc của Trung Quốc, Cam Túc là một trong những điểm đến hút khách tại quốc gia này. Ở Cam Túc, du khách có thể khám phá sa mạc hoang vu, ngắm thảo nguyên và cả những hồ nước xanh biếc.

Từng nằm trên trục đường “Con đường tơ lụa” ngày xưa, cùng các thành quách, ốc đảo, sa mạc… Cam Túc là địa danh nổi tiếng không chỉ với người Trung Quốc, mà còn cả với những ai đam mê tìm hiểu văn hóa, lịch sử. Dưới đây là những điểm tham quan mà du khách có thể ghé thăm khi đến vùng đất này.

Hang Mạc Cao

6 điểm dừng chân khi đến Cam Túc, Trung Quốc
Ảnh: Nguyễn Quốc Thái

Hang Mạc Cao là điểm nổi tiếng bậc nhất huyện Đôn Hoàng – nằm ở phía Tây tỉnh Cam Túc, mà du khách nên dành thời gian ghé thăm. Người ta cho xây nhiều hang trong thời Đường để thờ cúng Phật, gia hộ độ trì cho các đoàn thương nhân trên “Con đường tơ lụa”. Các hang bây giờ được chính quyền Trung Quốc bảo vệ nghiêm ngặt và là di sản văn hoá được UNESCO công nhận.

6 điểm dừng chân khi đến Cam Túc, Trung Quốc - 1

Ảnh: Nguyễn Quốc Thái

Khu bảo tồn Hang Mạc Cao chia thành hai khu. Một khu bảo tàng, lưu niệm và một khu di tích chính với hơn 700 hang. Hiện tại, chỉ có khoảng 80 hang được mở cửa tham quan. Số lượng hang và số hang được mở cửa sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào ban quản lý di tích.

Nguyệt Nha Tuyền – “ốc đảo” giữa sa mạc

6 điểm dừng chân khi đến Cam Túc, Trung Quốc - 2

Ảnh: Nguyễn Quốc Thái

Nguyệt Nha Tuyền là một hồ nước tự nhiên hình bán nguyệt – được bao bọc bởi sa mạc Gobi khoảng 2000 năm nay, cách thành phố Đôn Hoàng khoảng 5km về phía Tây nam.

6 điểm dừng chân khi đến Cam Túc, Trung Quốc - 3

Ảnh: Nguyễn Quốc Thái

Trong khu vực này có rất rất nhiều hoạt động cho du khách tham gia, từ trượt cát, đi trực thăng trên sa mạc, dù lượn cho tới cưỡi lạc đà.

6 điểm dừng chân khi đến Cam Túc, Trung Quốc - 4

Ảnh: Nguyễn Quốc Thái
6 điểm dừng chân khi đến Cam Túc, Trung Quốc - 5
Ảnh: Nguyễn Quốc Thái

Du khách nên tới đây vào buổi chiều thay vì sáng. Tầm 17:00 đến 18:00 là hợp lý vì lúc này trời đã bớt nóng hơn, có thể đón hoàng hôn và chụp ảnh Nguyệt Nha Tuyền đẹp lung linh vào buổi tối.

6 điểm dừng chân khi đến Cam Túc, Trung Quốc - 6

Ảnh: Nguyễn Quốc Thái

Phim trường Đôn Hoàng

6 điểm dừng chân khi đến Cam Túc, Trung Quốc - 7

Ảnh: Nguyễn Quốc Thái

Bên trong phim trường các cảnh nhân tạo để chụp ảnh và quay phim với khung cảnh ấn tượng, đậm nét cổ trang. Phim trường Đôn Hoàng có rất nhiều khu, như khu thành cổ Đôn Hoàng, khu tượng Phật, khu Tử Cấm Thành…

6 điểm dừng chân khi đến Cam Túc, Trung Quốc - 8

Ảnh: Nguyễn Quốc Thái

Với cảnh quan độc đáo, nơi đây cũng là phim trường của hơn 20 bộ phim điện ảnh truyền hình trong ngoài nước, bao gồm cả những bộ phim bom tấn của Hollywood như Chiến hạm, Kiếm rồng, Vua Kungfu…

Gia Dục Quan – điểm khởi đầu của Vạn Lý Trường Thành

6 điểm dừng chân khi đến Cam Túc, Trung Quốc - 9

Ảnh: Nguyễn Quốc Thái

Với lịch sử hơn 600 năm, đây là điểm khởi đầu phía Tây của công trình Vạn Lý Trường Thành đời nhà Minh. Ngoài tác dụng phòng thủ, cửa ải này còn là một trạm dừng quan trọng của “Con đường tơ lụa” huyền thoại, kết nối Trung Quốc với các nước Tây và Trung Á.

6 điểm dừng chân khi đến Cam Túc, Trung Quốc - 10

Ảnh: Nguyễn Quốc Thái

Đặc điểm nổi bật của Trường Thành nơi đây là gần như được xây dựng bằng đất nhưng vẫn rất kiên cố.

Địa mạo Đan Hà

6 điểm dừng chân khi đến Cam Túc, Trung Quốc - 11

Ảnh: Nguyễn Quốc Thái

Địa mạo Đan Hà nằm ở thành phố Trương Dịch, cách Gia Dục Quan khoảng 250km về phía Nam. Nhờ địa hình độc đáo, nơi đây luôn trong top thắng cảnh Trung Quốc đáng đến và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

6 điểm dừng chân khi đến Cam Túc, Trung Quốc - 12

Ảnh: Nguyễn Quốc Thái

Những dãy núi trùng điệp tại Đan Hà có nhiều màu sắc, từ màu lục, đỏ, cam, xanh… kéo dài hàng chục km, gây ấn tượng với du khách tham quan.

Chợ đêm Sa Châu

6 điểm dừng chân khi đến Cam Túc, Trung Quốc - 13

Ảnh: Nguyễn Quốc Thái

Một trong các hoạt động mà du khách có thể trải nghiệm khi đến Đôn Hoàng là đi chợ đêm Sa Châu. Chợ không quá to nhưng bán đủ các loại vật phẩm, quà lưu niệm, túi xách, hoa quả khô, hạt khô, nước ép đào và những thứ đặc sản của Đôn Hoàng.

Theo Nguyễn Quốc Thái (Sài Gòn Tiếp Thị)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *