‘Bò nướng lá lốt đường ray’, giá cao chót vót vẫn nườm nượp khách ở TP.HCM

Quán bò nướng lá lốt của bà Nguyễn Thị Phượng (65 tuổi) ở Phú Nhuận, TP.HCM có tuổi đời 15 năm. Dù nằm sát đường tàu, trong con hẻm nhỏ, xe qua lại khá khó khăn nhưng quán lúc nào cũng đông khách.

Quán của bà Phượng là một trong những địa điểm bán món bò cuốn lá lốt (hay bò nướng lá lốt) nổi tiếng bậc nhất TP.HCM. Bà vốn lấy tên con gái để đặt tên quán nhưng 15 năm nay, thực khách lại quen gọi đây là “bò lá lốt đường ray”, vì quán nằm sát đường đường tàu, trong một con hẻm trên đường Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận).

Từ cách quán vài mét, mùi bò nướng lá lốt thơm phức đã tỏa ra khiến thực khách bị thu hút, bụng như cồn cào. Khoảng 18h, khách ngồi kín chỗ trong quán, lượng đơn đặt hàng liên tục “nảy số”. Chủ quán và nhân viên làm không ngơi tay.

'Bò nướng lá lốt đường ray', giá cao chót vót vẫn nườm nượp khách ở TP.HCM
Những xiên bò cuốn lá lốt tỏa mùi thơm phức (Ảnh: Như Khánh)

Dù ít được vinh danh và nhắc đến nhiều như các loại ẩm thực truyền thống khác của Việt Nam nhưng bò lá lốt vẫn chiếm được cảm tình của không ít thực khách trong và ngoài nước. Mới đây, tác giả Ben Groundwater – phóng viên du lịch của The Sydney Morning Herald, tờ báo hàng đầu Úc đã bày tỏ sự phấn khích khi thưởng thức bò nướng lá lốt tại Việt Nam. 

Ông nhấn mạnh rằng du khách quốc tế khám phá ẩm thực Việt Nam nhất định không thể bỏ qua món ăn này. Vị nhà báo thậm chí còn ưu ái mô tả món bò lá lốt Việt Nam là “điều tuyệt vời nhất trên hành tinh”. 

Theo chia sẻ của bà Phượng, bà đã theo cha mẹ bán món bò cuốn lá lốt từ ngày còn nhỏ. Sau khi cha mẹ lớn tuổi thì truyền nghề lại công thức. Khoảng năm 2010, bà Phượng mở quán bò này để mưu sinh, với các món đặc trưng như bò cuốn lá lốt, bò mỡ chài, bò nhúng giấm, bò nướng vỉ… Hiện tại, bà Phượng đang chỉ dạy và tiếp tục truyền lại nghề cho con gái út. 

“Mỗi ngày, quán mở bán từ 16h đến 21h30 nhưng đa phần đều hết sớm. Có khi chỉ bán 3-3,5 tiếng là hết sạch”, bà Phượng chia sẻ.

'Bò nướng lá lốt đường ray', giá cao chót vót vẫn nườm nượp khách ở TP.HCM - 1

Mỗi phần bò nướng lá lốt có giá 80.000 đồng (Ảnh: Như Khánh)

Không gian quán là một gian nhà sạch sẽ, thoáng mát, nhìn thẳng ra đường ray. Trong nhà đặt một vài chiếc bàn nhỏ. Ngay sát cửa ra vào là chiếc lò nướng bằng than được hoạt động hết công suất.

Chị Phương Thảo (31 tuổi, tên thường gọi là Na) là cô con gái út của bà Phượng, đã theo mẹ học nghề được hơn 10 năm.

“Mỗi ngày, quán nhập mối quen khoảng 10kg thịt bò, 10kg mỡ hoặc gân vào lúc 8 giờ sáng. Sau đó, chúng tôi mang thịt, mỡ và gân trộn lại theo tỉ lệ phù hợp rồi xay nhuyễn. Quán sẽ cho thịt xay nghỉ trong tủ mát 3 tiếng trước khi mang đi cuốn lá lốt và nướng lên.

Nếu chỉ xay toàn thịt nạc thì món bò sẽ rất khô, mà nếu nhiều thịt mỡ thì bò bị ngấy vì thế trộn hỗn hợp theo tỉ lệ hài hòa sẽ giúp phần thịt thành phẩm mềm, thơm và bắt miệng hơn”, chị Thảo chia sẻ.

Về phần lá lốt, theo kinh nghiệm của mẹ, chị Na chọn loại không được quá già vì khi đó lá sẽ cứng và có vị đắng, nhưng cũng không nên chọn loại quá non vì lá dễ rách, khó cuốn thịt và kém thơm. 

'Bò nướng lá lốt đường ray', giá cao chót vót vẫn nườm nượp khách ở TP.HCM - 2

Các nguyên liệu đều được chủ quán lựa chọn kĩ lương (Ảnh: Như Khánh)

18-20h tối là khoảng thời gian đông khách nhất của quán. Những xâu bò lá lốt cháy xèo xèo dưới lửa than đỏ, khói nghi ngút, phụ bếp thoăn thoắt lật đều từng xâu thịt.

Những xâu bò lá lốt nóng hổi được đặt lên đĩa, rắc thêm một ít đậu phộng rang, ăn kèm cùng các loại rau sống như chuối chát, khế, xà lách, giá cùng một ít bún. Cuộn bò lá lốt bóng bẩy, toả mùi thơm khắp quán. Sự kết hợp của lá lốt, thịt cùng các món cuốn kèm giúp vị thịt bắt miệng, không quá ngấy.

Đặc biệt của món ăn này là chén nước mắm nêm “thần thánh”. Theo chị Na, nước chấm ở quán được pha trộn từ 4 nguyên liệu chính gồm: Thơm, tỏi, đường, mắm nêm. 

“Tùy sở thích mà thực khách có thể thêm đường, thêm ớt hoặc thêm thơm cho món chấm. Nếu thực khách không quen ăn mắm nêm có thể sử dụng mắm chua ngọt”, chị Thảo chia sẻ. Mỗi xâu bò lá lốt tại quán sẽ có 10 viên bò to ú nụ, được cuộn đẹp mắt, đều tay. Giá mỗi phần bò như thế là 80.000 đồng. 

'Bò nướng lá lốt đường ray', giá cao chót vót vẫn nườm nượp khách ở TP.HCM - 3

Bò nướng lá lốt sẽ ăn kèm cùng bún, rau sống, củ cải muối, khế chua… (Ảnh: Như Khánh)

“Nhiều khách khi nghe giá thì nói quán bán giá cao và mắc. Nhưng tôi buôn bán đã hơn 10 năm rồi, dám khẳng định, tiền nào thì của đó, giá tiền sẽ đi với chất lượng. Tôi đảm bảo về độ tươi ngon của thịt bò, viên bò ở quán cũng to, mềm, ngọt và không khô như nhiều nơi. Một phần ở quán tôi có thể hai người ăn mới hết”, chị Thảo cho hay.

Dù núp hẻm và việc di chuyển của xe cộ khá khó khăn nhưng quán vẫn được lòng nhiều thực khách. Chị Thanh Tâm (42 tuổi, TP.HCM) cùng nhóm bạn gần 10 người có mặt tại quán lúc 19h30. Thế nhưng, quán chỉ còn 2 phần bò cuối cùng để phục vụ khách, khiến hội bạn có chút hụt hẫng.

“Tụi mình ghé giờ này là khá sớm rồi nhưng quán vẫn không đủ hàng để bán. Cứ cuối tuần rảnh rỗi là cả nhóm lại rủ nhau sang đây ăn bò lá lốt. Món này ăn không ngán nhờ các loại rau ăn kèm và có nước chấm bắt miệng. Bò cuốn ở đây tươi, ngọt, thơm mùi đặc trưng của lá lốt”, chị Tâm chia sẻ.

Theo Như Khánh – Tố Như (Vietnamnet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *