Cá mập thối, đặc sản ‘khó ngửi nhất thế giới’ nhưng nhiều người vẫn thích mê

Có khá nhiều món đặc sản “bốc mùi” trong các nền ẩm thực khác nhau và cá mập thối là một món như thế ở Iceland.

Cá mập thối, hay còn được biết đến với cái tên Hákarl là một đặc sản không thể bỏ qua khi đến Iceland. Tuy nhiên, mùi vị của món ăn này có thể khiến du khách phải e sợ ngay trong lần thử đầu tiên.

Cá mập thối, đặc sản 'khó ngửi nhất thế giới' nhưng nhiều người vẫn thích mê
Cá mập Greenland

Hákarl – món cá mập thối được làm từ thịt cá mập Greenland. Những người Viking tổ tiên đã nghĩ ra món Hákarl với cách chế biến độc đáo, tự nhiên để loại bỏ độc tố, đặc biệt là mùi hôi đặc trưng từ chất giữ ấm tiết ra từ loài cá mập đặc biệt này.

Theo đó, cách chế biến và bảo quản thịt cá mập chính là lên men tự nhiên và bảo quản thịt theo cách truyền thống. Sau 3 – 6 tháng, khi thịt cá trải qua một chu kỳ cấp đông và tan băng, họ sẽ đào lên và treo ngược xác cá trước gió, với thời gian ít nhất là 9 tháng.

Cá mập thối, đặc sản 'khó ngửi nhất thế giới' nhưng nhiều người vẫn thích mê - 1

Trong khoảng thời gian phơi, thịt sẽ bắt đầu rữa ra, lớp axit uric độc hại dần tan. Các nhà sản xuất Hákarl cho biết, công đoạn phơi khô sẽ kết thúc khi họ thấy thịt có đủ mùi và lớp vỏ bên ngoài màu nâu giòn. Cuối cùng, chỉ việc cắt bỏ phần thịt nâu, lấy lớp thịt trắng bên trong, và chúng ta có một món đặc sản.

Mùi vị của món Hákarl khá nặng với những người lần đầu thưởng thức và có khứu giác nhạy cảm. Siêu đầu bếp Gordon Ramsay từng đã thử một miếng thịt cá mập thối và nhổ ra ngay lập tức trong một chương trình vì không thể chịu nổi mùi này.

Cá mập thối, đặc sản 'khó ngửi nhất thế giới' nhưng nhiều người vẫn thích mê - 2

Tuy nhiên, nhiều người Iceland tin rằng khi đã quen với cá mập thối thì đây sẽ là món ăn rất hấp dẫn. Đặc biệt, trong thời tiết giá lạnh của đảo quốc này thì những miếng Hákarl được cho là rất thích hợp làm mồi nhắm rượu.

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *