Công thức món lẩu bò Mông Cổ đang được nhiều quán ăn ‘bắt trend’

Thời gian gần đây, lẩu bò bao tử Mông Cổ được người tiêu dùng và quán ăn tại nhiều tỉnh, thành quan tâm bởi tạo hình viên thịt đặc sắc. Qua đó, món ăn trở thành một xu hướng ẩm thực mới trong ngành F&B.

Công thức món lẩu bò Mông Cổ đang được nhiều quán ăn ‘bắt trend’
Một phần lẩu bao tử Mông Cổ gồm viên thịt bao tử, thịt nhúng, rau ăn kèm và nồi nước dùng. Ảnh: Nhà hàng Gordon

Qua tìm hiểu, lẩu bò bao tử Mông Cổ là món ăn bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa, bởi những người sống ở vùng cao đã chọn cách nhồi thịt bò vào trong bao tử rồi đem nhúng lẩu. Cách thưởng thức cũng khá thú vị khi họ dùng dao cắt đôi (gần đứt) viên thịt rồi cho sốt hoa hẹ lên và dùng.

Hiện món ăn này đã được các quán ăn, nhà hàng ở TPHCM, Hà Nội quan tâm và đưa vào thực đơn. Mức giá một phần lẩu dao động từ vài trăm ngàn đến hơn một triệu đồng tùy thương hiệu quán, cũng như khẩu phần ăn. Sau đây là công thức chế biến lẩu bò bao tử Mông Cổ do Bếp Xưa chia sẻ đến cộng đồng ẩm thực.

Nguyên liệu

  • Nhân thịt: 2 bao tử dê, 500g thăn bò, 20g gừng, 30g hành boaro, 1/2mc đường, 1/2mc hạt nêm, 1mc dầu hào
  • Nước cốt lẩu: 1 nhánh quế cây, 2 cái hoa hồi, 10 trái táo đỏ, 30 sợi đông trùng, 2 củ hành tây, 2 nhánh hành boaro, 1mc muối hạt, 1mc đường phèn, 1,5mc hạt nêm
  • Nước chấm hoa hẹ: 100g hoa hẹ, 50g táo, 1/2mcf muối, 30ml nước lọc
  • Nước chấm chao: 2 miếng chao, 1mc sa tế, 1/2mc đường

Cách làm

  • Cho hỗn hợp thăn bò, gừng, hành boaro, đường, hạt nêm, dầu hào, ít tiêu vào máy xay sinh tố và xay ở mức vừa phải để thu về hỗn hợp nhân thịt.
  • Bao tử dê đem sơ chế sạch. Dùng muỗng cho một lượng hỗn hợp thịt vừa xay vào bao tử, khéo léo tạo hình vo tròn rồi dùng chỉ buộc nút thắt. Dùng kéo cắt phần bao tử dư phía rìa ngoài và cứ thế lặp lại nhiều lần để có số lượng viên thịt như ý.

Công thức món lẩu bò Mông Cổ đang được nhiều quán ăn ‘bắt trend’ - 1

  • Bắc nồi nước lọc, thả ít sả, gừng vào, thêm 50ml rượu rồi đun thật sôi. Cho bao tử vào nồi, luộc khoảng 2-3 phút rồi vớt ra (công đoạn này nhằm khử mùi tanh của lòng).
  • Chuẩn bị bếp lửa, cho hành tây và gừng lên nướng sơ rồi rửa các gia vị còn lại như quế cây, táo đỏ, sợi đông trùng. Bắc một nồi nước lớn, thêm 2,5 lít nước dừa hoặc nước hầm xương heo. Thêm vào bao tử heo đã luộc, hành tây, gừng, quế, hoa hồi, táo đỏ, đông trùng, ớt (tùy khẩu vị), muối hạt, đường phèn rồi nấu sôi (lưu ý thường xuyên hớt bọt). Hầm trong 60 phút với mức lửa nhỏ và vừa.
  • Chuẩn bị máy xay sinh tố và cho hoa hẹ, táo, muối, nước lọc vào theo đúng định lượng và xay nhuyễn để làm nước chấm hoa hẹ.
  • Thành phẩm: Nồi lẩu dậy vị thơm từ các gia vị, bao tử ăn giòn sần sật. Mọi người có thể chọn các phần thịt bò khác để nhúng kèm lẩu, nhưng không được chọn thịt khác ngoài thịt bò để tránh ảnh hưởng hương vị món ăn.

Công thức món lẩu bò Mông Cổ đang được nhiều quán ăn ‘bắt trend’ - 2

Món lẩu có tạo hình lạ mắt, hương vị lạ hơn so với lẩu bò truyền thống. Ảnh: Nhà hàng Gordon

Theo Gia Hân (Sài Gòn Tiếp Thị)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *