Dạo chơi chốn ‘bồng lai tiên cảnh’ giữa rừng già ở Quảng Bình

Với hệ thống rừng thường xanh, nhiều cây gỗ lớn cùng những thác nước hùng vĩ chảy giữa núi rừng đã tạo nên cảnh đẹp thơ mộng ở Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong.

Dạo chơi chốn 'bồng lai tiên cảnh' giữa rừng già ở Quảng Bình
Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong nằm ở phía Tây Nam tỉnh Quảng Bình (thuộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy).

Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong nằm ở phía Tây Nam tỉnh Quảng Bình (thuộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy), giáp với biên giới Việt – Lào và khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị.

Đây là khu rừng nhiệt đới được bảo tồn nghiêm ngặt rộng đến 500.000ha và được xem là một trong những “viên ngọc” vô giá về tài nguyên rừng. Nơi đây còn là bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với sự giao hòa của rừng nguyên sinh Khe Nước Trong, sông Rào Chân cùng những ngọn núi cao trên 1.000m và đa dạng nhiều loài động thực vật.

Dạo chơi chốn 'bồng lai tiên cảnh' giữa rừng già ở Quảng Bình - 1

Động Châu – Khe Nước Trong là một khu dự trữ thiên nhiên đa dạng với nhiều loài động thực vật tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. 

Nói về tiềm năng và sự đặc hữu hiếm có về cánh rừng nằm ở dãy Trường Sơn trùng điệp này, ông Đặng Đông Hà, Phó giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, đây là một khu rừng nhiệt đới nguyên sinh với độ che phủ trên 98% và có tính đa dạng sinh học cao, chứa đựng nhiều loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cần phải bảo tồn. 

Đặc biệt, đây là nơi sinh sống của các loài động vật quý hiếm như: Bò tót, sao la, mang lớn, mang Trường Sơn, chà vá chân nâu, trĩ sao, hồng hoàng… và cánh rừng xanh với nhiều loài gỗ quý hiếm như: Gụ mật, gụ lau, lim xanh, vù hương, re hương …

Dạo chơi chốn 'bồng lai tiên cảnh' giữa rừng già ở Quảng Bình - 2

Nơi đây có sự giao hòa của rừng nguyên sinh Khe Nước Trong, sông Rào Chân, cùng với những ngọn núi cao trên 1.000 m.
Dạo chơi chốn 'bồng lai tiên cảnh' giữa rừng già ở Quảng Bình - 3
Bên cạnh những khu rừng tự nhiên xanh tốt còn có rất nhiều thác, suối nước chảy len lỏi giữa rừng già.
Dạo chơi chốn 'bồng lai tiên cảnh' giữa rừng già ở Quảng Bình - 4
Những suối nước trong vắt, mát lạnh.
Dạo chơi chốn 'bồng lai tiên cảnh' giữa rừng già ở Quảng Bình - 5
Thác Tóc Tiên, một con thác đẹp như tranh vẽ

Động Châu-Khe Nước Trong còn được biết đến là khu rừng còn sót lại từ Kỷ Jura từ 200 triệu năm về trước. Khu dự trữ thiên nhiên này đã vinh dự nằm trong top 200 trung tâm đa dạng sinh học thế giới (WWF 2000, Global 200), top 62 vùng chim đặc hữu và quan trọng lãnh thổ Việt Nam (BirdLife International 2002).

Dạo chơi chốn 'bồng lai tiên cảnh' giữa rừng già ở Quảng Bình - 6

Suối Dương Cầm, trên suối có nhiều cây gỗ già đổ xuống, gác ngang trở thành những cây cầu tự nhiên bắc qua suối, tạo nên khung cảnh lãng mạn và tuyệt đẹp giữa rừng Trường Sơn. 
Dạo chơi chốn 'bồng lai tiên cảnh' giữa rừng già ở Quảng Bình - 7
Hệ thống động thực vật với nhiều loài mới được phát hiện đang góp phần thu hút khách du lịch tham quan, khám phá, nghiên cứu khoa học… 
Dạo chơi chốn 'bồng lai tiên cảnh' giữa rừng già ở Quảng Bình - 8
Ngày càng có nhiều các hoạt động dịch vụ phục vụ tham quan, du lịch được mở ra tại Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong. 

Năm 2020, tỉnh Quảng Bình đã quyết định thành lập nơi đây thành Khu dự trữ thiên nhiên, đánh dấu cột mốc chuyển mình trong định hướng bảo tồn các giá trị thiên nhiên vốn có.

Dạo chơi chốn 'bồng lai tiên cảnh' giữa rừng già ở Quảng Bình - 9

Tháng 12/2021, tỉnh Quảng Bình đã cấp phép cho Công ty Thông tin và Du lịch Netin phối hợp với BQL Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – khe Nước Trong để khai thác thử nghiệm sản phẩm du lịch trải nghiệm thiên nhiên tại đây. 
Dạo chơi chốn 'bồng lai tiên cảnh' giữa rừng già ở Quảng Bình - 10
Du khách thích thú hoà mình vào dòng nước trong xanh, mát rượi.
Dạo chơi chốn 'bồng lai tiên cảnh' giữa rừng già ở Quảng Bình - 11
Đây sẽ là một điểm đến hấp dẫn, đầy hứa hẹn với các du khách thích khám phá, hòa mình vào thiên nhiên. 

Nhằm mục đích phát huy giá trị tài nguyên của rừng núi, đến tháng 12/2021 tỉnh đã thông qua kế hoạch triển khai thí điểm mô hình du lịch khám phá tại các phân khu thích hợp. Được biết, đây sẽ là điểm đến phát triển du lịch gắn liền với thiên nhiên trong tương lai ở phía Nam tỉnh Quảng Bình.

Ảnh Tr. Cương

Theo Hải Sâm (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *