Độc lạ món ‘gà chui vỏ bưởi’ ở Đồng Nai, lọt top 100 đặc sản Việt Nam

Món gà hấp bưởi Tân Triều hay còn được gọi là “gà chui vỏ bưởi” thu hút du khách thưởng thức khi tới Biên Hòa, Đồng Nai. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác nhận món ăn gà hấp bưởi Tân Triều nằm trong tốp 100 món ăn đặc sản Việt Nam.

Làng bưởi Tân Triều thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, cách trung tâm thành phố Biên Hòa khoảng 3km. Bưởi đường lá cam Tân Triều, có dạng quả lê thấp. Khi chín, vỏ quả có màu xanh ngả vàng, láng nhẵn. Múi bưởi cân đối, tép thon nhỏ bó chặt, màu vàng ngà, vị ngọt, thanh mát. Tép bưởi không the, khô ráo và róc. Loại bưởi này được du khách đặc biệt yêu thích.

Bà con tại đây chế biến một món ăn nổi tiếng gần xa từ bưởi, đó là gà hấp bưởi. Con gà khoảng 1-1,5kg được “giấu kín” trong vỏ bưởi. Khi mở nắp, mùi thơm của gà và tinh dầu bưởi tỏa ra, hơi nóng bốc lên nghi ngút, kích thích khứu giác thực khách.

Độc lạ món 'gà chui vỏ bưởi' ở Đồng Nai, lọt top 100 đặc sản Việt Nam
Theo chị Huỳnh Anh Kim Hà (48 tuổi), phụ trách bếp tại Vườn bưởi Tân Triều Năm Huệ, nguyên liệu chính của món này là bưởi đường lá cam Tân Triều và gà thả đồi.

Những quả bưởi được chọn thường là những trái vừa chín tới để vỏ không bị đắng và không quá mềm, kích cỡ tương đối to. Bưởi được cắt ngang 1/3 phần đầu rồi khéo léo lấy hết phần ruột bên trong. “Công đoạn này rất khó, đòi hỏi kinh nghiệm và sự tỉ mỉ, khéo léo, sao cho vỏ không bị nứt vỏ. Tôi làm mười mấy năm rồi nên có khi chỉ mất một phút là tách ruột ra khỏi vỏ”, chị Kim Hà cho biết.

Độc lạ món 'gà chui vỏ bưởi' ở Đồng Nai, lọt top 100 đặc sản Việt Nam - 1

Độc lạ món 'gà chui vỏ bưởi' ở Đồng Nai, lọt top 100 đặc sản Việt Nam - 2

Vỏ bưởi rỗng ruột sẽ được tận dụng để nhồi thịt gà. Gà hấp bưởi phải là loại gà ri hoặc gà ta thả đồi, da vàng, thịt chắc, ngọt. “Món này không thể làm sẵn mà khách gọi tới đâu mới làm tới đó. Nếu gà hấp bưởi để lâu thì miếng gà sẽ bị đắng”, chị Hà chia sẻ.

Sau khi làm sạch, gà sẽ được ướp gia vị như đường, muối, hạt tiêu, ớt, mỳ chính, hành khô… cho thấm rồi nhồi vào trong vỏ bưởi. Đối với những con gà to, đầu bếp chặt nhỏ cho vừa miếng. Với gà nhỏ hơn, đầu bếp chặt làm bốn. Để món ăn thêm dậy vị, chị Hà thường cho thêm một chút rượu bưởi.

Độc lạ món 'gà chui vỏ bưởi' ở Đồng Nai, lọt top 100 đặc sản Việt Nam - 3

“Gà chui bưởi” được hấp cách thủy trong 30-35 phút. Theo chị Hà, thời gian này là vừa đủ để gà chín tới và vỏ bưởi tiết ra tinh dầu, thấm vào gà. “Nếu dùng gà công nghiệp, khi hấp quá lâu gà sẽ mềm, nhũn mà hấp chưa đủ thời gian thì vỏ bưởi chưa tiết tinh dầu đặc trưng”, chị Hà nói.

Độc lạ món 'gà chui vỏ bưởi' ở Đồng Nai, lọt top 100 đặc sản Việt Nam - 4

Từ khi khách gọi, chị Hà mất khoảng 45 phút để chế biến món gà hấp bưởi.
Độc lạ món 'gà chui vỏ bưởi' ở Đồng Nai, lọt top 100 đặc sản Việt Nam - 5
Những miếng thịt gà vàng ươm, đậm đà hòa lẫn với vị đắng the the, hương thơm đặc trưng của bưởi, tạo nên hương vị độc đáo, hấp dẫn thực khách. Món này thường phải thưởng thức ngay khi nóng. 

Độc lạ món 'gà chui vỏ bưởi' ở Đồng Nai, lọt top 100 đặc sản Việt Nam - 6

Ngày 20/10/2023, tại Dinh Độc Lập (TP.HCM), Hiệp hội Du lịch TP.HCM đã phối hợp với các Hiệp hội du lịch trong cả nước tổ chức Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt (Lễ hội rạng danh VHAT). Món gỏi bưởi và gà hấp bưởi do các đầu bếp của Hội đầu bếp tỉnh Đồng Nai thực hiện được vinh danh và góp tên vào bản đồ ẩm thực Việt Nam.

Theo Linh Trang (Vietnamnet) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *