Khoai deo Quảng Bình, món quà đặc biệt lọt top đặc sản châu Á

Khoai deo Quảng Bình chính là một trong 10 món ăn Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác nhận là đặc sản châu lục.

Tổ chức Kỷ lục châu Á vừa có quyết định xác lập danh sách 10 món ngon và quà tặng đặc sản Việt Nam được xác lập theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2023.

Ở hạng mục đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng gồm có: Cốm làng Vòng (Hà Nội); khoai deo (Quảng Bình), mè xửng (Thừa Thiên Huế), dâu Đà Lạt (Lâm Đồng), bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh).

Khoai deo Quảng Bình, món quà đặc biệt lọt top đặc sản châu Á

Trong số này khoai deo là món ăn nghe khá lạ tai nhưng cũng vô cùng quen thuộc với nhiều người. Đây được xem là món quà tặng không thể thiếu cho du khách khi ghé thăm Quảng Bình.

Khoai deo là một giống khoai đặc biệt ở Quảng Bình với màu đỏ, có hình dạng giống củ sâm và được trồng trên đất cát. Ngoài cách luộc khoai thông thường, người dân nơi đây đã nghĩ ra cách chế biến ra khoai deo để có thể bảo quản được lâu, tạo thành một món ăn chơi đúng điệu. Dần dần, nhờ hương vị độc đáo và khác biệt mà cái tên này đã trở thành một đặc sản níu chân thực khách.

Khoai deo Quảng Bình, món quà đặc biệt lọt top đặc sản châu Á - 1

Được biết, quy trình tạo ra món ăn này cũng rất phức tạp và tốn thời gian. Khoai được cắt lát mỏng, ủ chăn bông, phơi qua nhiều ngày nắng. Nắng càng lớn, khoai lại càng ngon ngọt, dẻo dai…

Bên cạnh việc sản xuất khoai theo phương pháp tự nhiên, nhiều hộ dân ở địa phương khác trong tỉnh Quảng Bình, đặc biệt là TP.Đồng Hới, còn ứng dụng máy móc hiệu quả. Thay vì phơi nắng, họ sử dụng máy để sấy, sau đó đóng gói, hút chân không và xuất bán. Việc sấy khoai bằng máy giúp rút ngắn thời gian sản xuất, song chất lượng vẫn tương tự so với cách làm tự nhiên.

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *