Không phải Nha Trang hay Phú Quốc, bãi biển Việt Nam lọt top đẹp nhất thế giới cách Hà Nội chưa đến 200km

Theo công bố mới đây của Lonely Planet, đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt vào danh sách “100 bãi biển đẹp nhất thế giới” là một cái tên có lẽ nhiều người Việt cũng chưa biết tới.

Những bãi biển Việt Nam luôn là một trong những yếu tố hàng đầu thu hút du khách, đặc biệt là các du khách nước ngoài. Không chỉ có vẻ đẹp tự nhiên mà những bãi biển Việt Nam còn in đậm bản sắc văn hóa của người dân ven biển. Từ những ngôi làng chài yên bình đến nhịp sống sôi động của những thành phố biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc. Mỗi địa điểm đều mang một vẻ đẹp riêng biệt, một nét quyến rũ không lẫn vào đâu được.

Chính bởi vậy, đã nhiều lần những bãi biển Việt Nam lọt vào danh sách những bãi biển đẹp nhất thế giới, được công bố bởi các chuyên trang du lịch hay tờ báo nổi tiếng thế giới. Lần này cũng vậy, mới đây, chuyên trang Lonely Planet đã đưa ra danh sách “100 bãi biển đẹp nhất thế giới”. Trong danh sách này, chỉ có duy nhất 1 cái tên của Việt Nam góp mặt. Bất ngờ hơn, nó không phải cái tên quá nổi tiếng, mà thậm chí, có nhiều người Việt còn chưa từng nghe, biết tới cái tên này.

Đó chính là bãi biển Ti Tốp, nằm trên đảo Ti Tốp, thuộc vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cách Hà Nội 195km. Du khách đến đây, nếu xuất phát từ thủ đô, sẽ cần di chuyển quãng đường khoảng 3 giờ đồng hồ rồi ngồi thuyền, tàu hay ca nô để ra đến đảo.

Không phải Nha Trang hay Phú Quốc, bãi biển Việt Nam lọt top đẹp nhất thế giới cách Hà Nội chưa đến 200km
Bãi biển Ti Tốp thuộc đảo Ti Tốp, Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt top 100 bãi biển đẹp nhất Việt Nam của Lonely Planet công bố (Ảnh Golden Coto)

Ý nghĩa đặc biệt đằng sau cái tên ‘Ti Tốp’

Ít ai biết rằng, đằng sau cái tên ‘Ti Tốp’ của hòn đảo, bãi biển thuộc Vịnh Hạ Long này, là một câu chuyện đặc biệt. Cụ thể, hòn đảo trước kia có tên gọi khác. Song sau chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và một nhà du hành vũ trụ người Liên Xô vào năm 1962, hòn đảo đã được đổi tên theo tên của vị khách này.

Nhà du hành vũ trụ lúc đó tên là Gherman Stepanovich Titov. Nếu phiên âm ra tiếng Việt, tên ông sẽ đọc là Ti Tốp. Theo thông tin trên Báo Quảng Ninh, như một cách để đánh dấu cuộc gặp mặt thể hiện tình hữu nghị của 2 quốc gia lúc ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định đặt tên hòn đảo theo tên của nhà du hành vũ trụ này. Hiện nay trên đảo cũng có một khu vực riêng dựng tượng của nhà du hành vũ trụ Gherman Stepanovich Titov.

Không phải Nha Trang hay Phú Quốc, bãi biển Việt Nam lọt top đẹp nhất thế giới cách Hà Nội chưa đến 200km - 1

Tượng của nhà du hành vũ trụ Gherman Stepanovich Titov hiện nay trên đảo (Ảnh VinWonders)

Bãi biển đẹp, hoang sơ, nằm ở trung tâm Vịnh Hạ Long

Đảo Ti Tốp được miêu tả là một trong những hòn đảo sở hữu bãi biển đẹp, hoang sơ nhất của Vịnh Hạ Long. Đồng thời, đảo cũng nằm ở khu vực trung tâm của Vịnh. Để đến đảo, du khách sẽ phải đi thuyền, tàu, hoặc ca nô riêng biệt, quãng đường khoảng 7-8km nếu đi từ cảng Bãi Cháy; khoảng 12km nếu đi từ cảng Tuần Châu.

Tổng diện tích của đảo vào khoảng 3,7 ha. Khi nhìn từ trên cao, đảo có hình dáng như một bờ dốc đứng, một bờ nghiêng cùng bãi cát trắng, nối liền với dòng nước xanh biếc của biền. Cũng bởi cấu tạo này mà bờ cát và bãi biển Ti Tốp thường được so sánh và khiến người ta liên tưởng đến một vầng trăng lưỡi liềm.

Không phải Nha Trang hay Phú Quốc, bãi biển Việt Nam lọt top đẹp nhất thế giới cách Hà Nội chưa đến 200km - 2

Nhìn từ trên cao, đảo có hình dáng như một bờ dốc đứng với bờ cát trắng hình trăng khuyết (Ảnh Along Walker)

Đến đảo Ti Tốp, hoạt động yêu thích nhất của phần đông du khách là tắm biển, thư giãn trên bãi biển hoang sơ, yên bình, hít thở bầu không khí trong lành. Tuy có diện tích không quá lớn song vào những dịp cao điểm, bãi biển Ti Tốp có thể đón tới hàng trăm du khách. Ngoài ra, hiện nay, để thúc đẩy du lịch, trên đảo cũng thêm một số hoạt động trên bãi tắm nhằm tăng sự đa dạng trong trải nghiệm cho du khách. Có thể kể đến như các trò chơi trên bãi biển, nhảy dù, thuyền chuối, chèo thuyền kayak hay thậm chí là leo núi…

Tuy nhiên, cũng bởi do diện tích hạn chế nên đảo Ti Tốp nói chung hay bãi biển Ti Tốp nói riêng chỉ phù hợp cho những hoạt động tắm biển, vui chơi gói gọn trong ngày. Trên đảo chưa có cơ sở lưu trú hay nhà hàng ăn uống, nếu muốn ngủ lại qua đêm trên đảo, du khách cần tự chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, đồ ăn nước uống cũng như lều, trại. Sau khi rời đi, du khách cần dọn dẹp sạch rác để bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan chung cho đảo.

Không phải Nha Trang hay Phú Quốc, bãi biển Việt Nam lọt top đẹp nhất thế giới cách Hà Nội chưa đến 200km - 3

Không phải Nha Trang hay Phú Quốc, bãi biển Việt Nam lọt top đẹp nhất thế giới cách Hà Nội chưa đến 200km - 4

Tắm biển hay chèo thuyền là những hoạt động được yêu thích với du khách khi đến đảo Ti Tốp (Ảnh Du thuyền Hạ Long)

Kết hợp với đảo Ti Tốp, du khách có thể ghé thăm một số hòn đảo, bãi biển hay hang động khác cũng mang vẻ đẹp đặc sắc không kém, thuộc Vịnh Hạ Long. Ví dụ như đảo Cô Tô, đảo Quan Lạn, đảo Bồ Hòn, hang Sửng Sốt, hang Đầu Gỗ, hang Thiên Cung…

Dưới đây là một số gợi ý cho du khách về chi phí chuyến đi tới đảo Ti Tốp:

– Vé tàu ra đảo: 150.000 – 250.000 đồng/người

– Tắm biển: Miễn phí

– Chèo thuyền kayak: 150.000 đồng/thuyền 2 người/giờ

– Nhảy dù: 400.000 – 600.000 đồng/2 người/lượt

– Thuyền chuối: 100.000 – 1500.000 đồng/người

Theo Thu Phương (Đời sống Pháp luật) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *