Mắt bị thâm quầng sau một vài đêm thiếu ngủ, do thức khuya… trên thực tế không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặc dù vậy, tình trạng mắt thâm quầng có thể ảnh hưởng đến vài phần nhan sắc. Ai cũng biết đôi mắt là vẻ đẹp của tâm hồn. Sẽ không còn gì buồn rầu hơn khi đôi mắt to tròn, long lanh của bạn bị quầng thâm bao quanh bên ngoài. Xóa bỏ được quầng thâm mắt, chắc chắn gương mặt bạn sẽ sáng lên tự nhiên, nhan sắc được cải thiện vô kể.

Mắt gấu trúc làm tối cả khuôn mặt: Bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân cùng giải pháp cho chị em lên đời nhan sắc! - Ảnh 1.

Tình trạng mắt thâm quầng có thể ảnh hưởng đến vài phần nhan sắc.

Không gây ảnh hưởng sức khỏe nhưng sở hữu đôi mắt thâm quầng khiến nhiều chị em khá tự ti trong giao tiếp. Nhiều người không dám nhìn thẳng vào mặt người đang đối diện, đang giao tiếp với mình. Nhiều người phải mất cả tiếng đồng hồ ngồi trước gương để thoa kem, dặm phấn cho quầng thâm mắt biến mất. Nhiều người chọn cách đeo kính dù chẳng bị cận hòng che đậy nhược điểm xấu xí này trên gương mặt…

Có vô vàn cách che giấu quầng thâm mắt, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến việc chấm dứt quầng thâm mắt lâu dài mà không cần thủ thuật che giấu hay chưa?

Vì sao lại có quầng thâm mắt?

Theo BSCKI Đỗ Thị Phương Nhung (từng công tác tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội), quầng thâm mắt xuất hiện do rất nhiều yếu tố tạo thành. Cụ thể như sau:

Thiếu ngủ

BS Nhung nhận định, ngủ quá nhiều, quá mệt mỏi hoặc chỉ thức một vài giờ so với giờ đi ngủ bình thường của bạn đều có thể gây ra quầng thâm dưới mắt của bạn. Thiếu ngủ có thể khiến da bạn trở nên xỉn màu và nhợt nhạt, tạo điều kiện cho các mô sẫm màu và mạch máu bên dưới da lộ ra. Thiếu ngủ cũng có thể khiến chất lỏng tích tụ bên dưới mắt của bạn, khiến chúng có vẻ như sưng húp. Kết quả là quầng thâm mà bạn nhìn thấy thực sự có thể là bọng do mí mắt sưng húp của bạn.

Mắt gấu trúc làm tối cả khuôn mặt: Bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân cùng giải pháp cho chị em lên đời nhan sắc! - Ảnh 2.

Phản ứng dị ứng và khô mắt

Tình trạng này có thể gây ra quầng thâm. Khi bạn bị phản ứng dị ứng, cơ thể bạn sẽ giải phóng histamine như một phản ứng chống lại vi khuẩn có hại. Ngoài việc gây ra các triệu chứng khó chịu – bao gồm ngứa, đỏ và sưng húp mắt – histamine còn làm cho các mạch máu của bạn giãn ra và trở nên rõ ràng hơn bên dưới da.

Dị ứng cũng có thể khiến bạn muốn chà xát và gãi vùng da ngứa quanh mắt. Những hành động này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn, gây viêm, sưng và vỡ mạch máu. Điều này có thể dẫn đến vùng da sẫm màu bên dưới mắt của bạn.

Mất nước

Mất nước là nguyên nhân phổ biến gây ra quầng thâm dưới mắt. Khi cơ thể không nhận được lượng nước thích hợp, vùng da bên dưới mắt của bạn bắt đầu xỉn màu và mắt bạn trũng xuống. Điều này là do sự gần gũi của chúng với xương bên dưới.

Di truyền học

Tiền sử gia đình cũng đóng một phần trong việc hình thành quầng thâm dưới mắt. Nó có thể là một đặc điểm di truyền được thấy sớm khi còn nhỏ và có thể xấu đi khi bạn già đi hoặc từ từ biến mất. Các nguyên nhân khác chẳng hạn như bệnh tuyến giáp – cũng có thể dẫn đến quầng thâm bên dưới mắt.

Mắt gấu trúc làm tối cả khuôn mặt: Bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân cùng giải pháp cho chị em lên đời nhan sắc! - Ảnh 3.

Tiền sử gia đình cũng đóng một phần trong việc hình thành quầng thâm dưới mắt.

Điều trị quầng thâm mắt – Chuyên gia da liễu “bật mí” các giải pháp phù hợp

Theo BS Nhung, mỗi nguyên nhân gây quầng thâm mắt khác nhau sẽ có cách điều trị khác nhau. Một số phương pháp chị em có thể tham khảo để điều trị quầng thâm mắt là:

– Lột da bằng hóa chất để giảm sắc tố.

– Sử dụng laser để tái tạo bề mặt da và tăng cường làm săn chắc da.

– Tiêm sắc tố vào các vùng da mỏng, chất độn mô để che giấu các mạch máu và hắc tố gây đổi màu da bên dưới mắt của bạn.

– Loại bỏ mỡ để loại bỏ mỡ thừa và da, để lộ bề mặt mịn và đều hơn.

– Phẫu thuật cấy ghép chất béo hoặc các sản phẩm tổng hợp.

Mắt gấu trúc làm tối cả khuôn mặt: Bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân cùng giải pháp cho chị em lên đời nhan sắc! - Ảnh 4.

Theo BS Nhung, mỗi nguyên nhân gây quầng thâm mắt khác nhau sẽ có cách điều trị khác nhau.

Để lựa chọn được phương pháp điều trị quầng thâm mắt phù hợp, bạn cần tìm hiểu kỹ cơ sở thực hiện cùng bác sĩ sẽ làm cho mình. Tại đây, bác sĩ sẽ thăm khám và tìm ra nguyên nhân gây nên quầng thâm mắt để có giải pháp đúng đắn đi kèm.

“Trước khi quyết định bất kỳ quy trình thẩm mỹ nào, hãy thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ để được tư vấn. Các phương pháp điều trị y tế xâm lấn có thể tốn kém, đau đớn và thường đòi hỏi thời gian phục hồi lâu dài”, BS Nhung chia sẻ.

Theo Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY