Mùa hội cỏ hồng rực rỡ ở xứ sở của người K’Ho

Cuối tháng 11, đầu tháng 12 là thời điểm cỏ hồng nở đẹp nhất ở Lâm Đồng; kèm theo đó là các hội thi tưng bừng, náo nhiệt của người K’Ho trên cao nguyên lộng gió.

Mùa hội cỏ hồng rực rỡ ở xứ sở của người K’Ho
Cỏ hồng trên cao nguyên Lang Biang

Ngày 27/11, UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết mùa mưa cao nguyên đã gần chấm dứt, nắng hanh hao và gió cao nguyên lồng lộng đã khiến những đồi cỏ hồng bừng nở rực rỡ.

UBND huyện Lạc Dương đã chọn thời điểm này để công bố bắt đầu Mùa hội Cỏ hồng Lang Biang lần thứ V – năm 2023. Mùa hội năm nay có nhiều sự kiện như hội thi ẩm thực Lang Biang, trình diễn trang phục truyền thống, liên hoan văn hóa – thể thao các dân tộc bản địa…

Mùa hội cỏ hồng rực rỡ ở xứ sở của người K’Ho - 1

Huyện Lạc Dương công bố Mùa hội Cỏ hồng

Sau lễ công bố của UBND huyện Lạc Dương, các buôn làng của người K’Ho sẽ có nhiều hoạt động để người dân địa phương và du khách tham gia như biểu diễn cồng chiêng, đua ngựa không yên, những đêm lửa trại với cơm lam, gà nướng, rượu cần…

Mặt khác, huyện Lạc Dương sẽ tổ chức phiên chợ sản phẩm Ocop lần đầu tiên nhằm giới thiệu quảng bá đến du khách và người dân Lâm Đồng về những sản phẩm đặc trưng của vùng đất Lạc Dương.

Ông Cil Poh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho hay, sự kiện Mùa hội cỏ hồng Lang Biang năm nay nhằm chào mừng 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển (1893-2023) và hướng đến chào mừng 45 năm ngày thành lập huyện Lạc Dương (14/3/1979 – 14/3/2024).

Mùa hội Cỏ hồng Lang Biang là sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch thường niên của huyện Lạc Dương, nhằm tôn vinh vùng đất, con người và các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện. Đây là cơ hội để du khách tìm hiểu, khám phá nét đẹp văn hóa truyền thống của người K’Ho và vùng đất Lạc Dương.

Mùa hội cỏ hồng rực rỡ ở xứ sở của người K’Ho - 2

Đua ngựa không yên là môn thể thao truyền thống ưa thích của các chàng trai K’Ho

Đây cũng là dịp quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng của huyện Lạc Dương và TP Đà Lạt; đồng thời, khẳng định Lạc Dương là địa phương giàu tài nguyên du lịch, là một trong những điểm đến hấp dẫn của tỉnh Lâm Đồng.

Mùa hội cũng là dịp đẩy mạnh thu hút đầu tư, hợp tác, liên kết phát triển kinh tế trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, nông nghiệp bền vững giữa huyện Lạc Dương với các địa phương, doanh nghiệp có tiềm lực trong nước và quốc tế.

Không chỉ huyện Lạc Dương, một số huyện, thành phố lân cận như TP Đà Lạt và huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cũng có những đồi cỏ hồng tuyệt đẹp, thu hút rất đông du khách, nhất là các bạn trẻ đến check in, lưu lại những khoảnh khắc khó quên.

Mùa hội cỏ hồng rực rỡ ở xứ sở của người K’Ho - 3

Giới trẻ check-in trên đồi cỏ hồng
Mùa hội cỏ hồng rực rỡ ở xứ sở của người K’Ho - 4
Cảnh đẹp trên đồi cỏ hồng

Theo các bậc cao niên người K’Ho ở Lâm Đồng, cỏ hồng là một loại cỏ tự nhiên, có thân thấp, mọc thành từng bụi nhỏ, phân bố chủ yếu ở các huyện Lạc Dương, Đức Trọng. Vào khoảng từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 12 hàng năm, loài cỏ này nở rộ với những cánh nhỏ li ti màu hồng pha sắc tím rất đẹp.

Mùa hội cỏ hồng rực rỡ ở xứ sở của người K’Ho - 5

Đồi cỏ hồng ngậm sương

Đặc biệt, vào sáng sớm, khi những giọt sương vẫn còn đọng trên ngọn hoa sẽ tạo nên những vạt cỏ màu trắng xóa như tuyết. Chính vì vậy, ngoài cái tên cỏ hồng, người dân địa phương còn gọi loài cỏ này cỏ tuyết.

Theo Quế Như (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *