Những món ngon từ chuột đồng, đặc sản mùa nước nổi ở miền Tây

Chuột đồng được xem là một trong những đặc sản độc đáo ở miền Tây với rất nhiều cách chế biến.

Khi nhắc đến các tỉnh miền Tây, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới các món đặc sặc đậm chất sông nước như cá, tôm hay các loại mắm. Nhưng có một món đặc biệt không kém vào mùa nước nổi ở khu vực này, đó chính là chuột đồng.

Khi vào mùa nước nổi ở miền Tây, nước dâng cao khiến các loài sống dưới ruộng chạy lên cây, gò nổi hay các thửa đất cao tránh lụt. Và chuột đồng chính là một trong số đó. Loài động vật này được người dân ở các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long… rất ưa chuộng và biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau.

Sau khi được làm sạch sẽ, khử mùi tanh, thịt chuột sẽ được người dân miền Tây chế biến theo nhiều cách khác biệt, tạo nên hàng loạt hương vị khác biệt cho món đặc sản này.

Chuột đồng rang muối

Những món ngon từ chuột đồng, đặc sản mùa nước nổi ở miền Tây

Sau khi làm sạch, chuột được chặt thành từng miếng nhỏ, ướp với hỗn hợp gồm muối, chanh, ngũ vị hương bột ngọt… cho thấm rồi rang chín trên lửa lớn. Món ăn này không chỉ có hương thơm khó cưỡng, vị đậm đà mà thịt chuột dai mềm, săn chắc.

Chuột nướng muối ớt

Những món ngon từ chuột đồng, đặc sản mùa nước nổi ở miền Tây - 1

Ướp thịt với muối ớt để chừng 30 phút cho thịt thấm, đặt lên vỉ nướng trên bếp than hồng đến khi thịt chuyển sang màu vàng, tươm mỡ cháy xèo xèo xộc mùi thơm nức mũi thì lấy ra. Xé một miếng thịt nóng hổi, giòn rụm cho vào miệng hít hà nhai ngấu nghiến sẽ cảm nhận từng sớ thịt chuột thơm săn chắc, vị ngọt béo hòa quyện chút mằn mặn cay cay của muối ớt, cực kỳ lạ miệng.

Thịt chuột đồng xào lá cách

Bằm nhuyễn thịt rồi tẩm ướp gia vị. Bắc chảo dầu khử tỏi cho vàng thơm, cho thịt vào xào chín, nêm nếm vừa ăn, rồi cho lá cách cắt nhỏ vào trộn đều, nhấc xuống, rắc chút tiêu cho dậy mùi. Vị ngọt tự nhiên của thịt xen lẫn chút vị nhẫn nhẫn cùng mùi thơm của lá cách, trộn vô cơm ăn ngon hết sẩy.

Chuột quay lu

Những món ngon từ chuột đồng, đặc sản mùa nước nổi ở miền Tây - 2

Để chế biến món chuột quay lu phải chọn những chú béo múp. Làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con cho vào lu, vừa quay vừa trở tay. Trong lúc quay, liên tục thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng thì chuột chín. Mở nắp lu, những chú chuột đồng chín vàng, mùi thơm hấp dẫn. Bày chuột ra đĩa, dùng kèm với muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo.

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *