Omakase: Khi giới trẻ chi cả tháng lương cho một bữa ăn không được chọn món, mỗi phần chỉ bé bằng ngón tay

Omakase có gì hấp dẫn mà nhiều người sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng, thậm chí phải vào danh sách chờ để được thưởng thức?

Khi tìm kiếm từ khoá Omakase trên TikTok, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả hơn 800 triệu lượt xem. Những video lọt top xu hướng thường có nội dung review trải nghiệm thưởng thức Omakase. Chủ nhân của những video này có điểm chung là sành ăn, trẻ tuổi và giàu có.

Một bữa ăn theo phong cách Omakase có giá từ 4 – 15 triệu đồng/người với những nguyên tắc độc đáo là không gọi món – không kén chọn và không hỏi giá. Một bữa ăn mà khách hàng không phải là “thượng đế” đặt ra yêu cầu, phải phó thác tất cả cho đầu bếp, vì sao lại thu hút?

Omakase: Khi giới trẻ chi cả tháng lương cho một bữa ăn không được chọn món, mỗi phần chỉ bé bằng ngón tay
Vừa ăn vừa chứng kiến đầu bếp trổ tài biến Omakase trở thành một hành trình thưởng thức nghệ thuật.

Có gì trong bữa ăn trị giá một tháng lương?

Omakase xuất phát từ động từ “makasu” (tin tưởng) và thực khách sẽ trao toàn quyền quyết định cho đầu bếp, từ việc thiết kế thực đơn đến phục vụ món ăn. Mỗi set Omakase sẽ có từ mười đến vài chục món ăn, với khẩu phần nhỏ vừa vặn bằng một muỗng. Thoạt nhìn có vẻ ít nhưng những người thưởng thức Omakase đều cảm thấy no căng vì món ăn vô cùng đa dạng, dù là khai vị cũng có tới 5 – 7 lựa chọn.

Hơn cả trải nghiệm ẩm thực, Omakase là một hành trình thưởng thức nghệ thuật, nơi đầu bếp là những nghệ thực thụ. Họ không chỉ sáng tạo món ăn với những nguyên liệu thượng hạng, họ còn trang trí món ăn như một kiệt tác, mang đến bữa tiệc toàn mãn cho thực khách.

Omakase: Khi giới trẻ chi cả tháng lương cho một bữa ăn không được chọn món, mỗi phần chỉ bé bằng ngón tay - 1

Nguyên liệu và số lượng món ăn trong set Omakase vô cùng đa dạng, đưa bạn đến những cung bậc mỹ vị khác nhau.

Phục vụ theo set menu, Omakase không tính tiền theo món ăn mà chỉ có tổng giá trị hoá đơn. Phần lớn các nhà hàng Omakase đều khá xa xỉ, nên bạn cần dự trù kinh phí từ vài triệu đồng cho trải nghiệm ẩm thực tuyệt hảo.

Những lưu ý để trải nghiệm Omakase được trọn vẹn

Vượt ra khỏi khuôn khổ ẩm thực, Omakase trở thành một nét đẹp văn hoá với những quy tắc và chuẩn mực riêng. “Tuân thủ luật chơi” giúp đại tiệc Omakase thêm phần viên mãn, đồng thời bày tỏ sự tôn trọng đối với những đầu bếp tài ba đã dày công phục vụ những món ăn tinh hoa.

Omakase: Khi giới trẻ chi cả tháng lương cho một bữa ăn không được chọn món, mỗi phần chỉ bé bằng ngón tay - 2

Dưới đây là một số bạn cần biết trước khi trải nghiệm bữa ăn Omakase:

1. Tương tác với đầu bếp

Bữa ăn Omakase được phục vụ trực tiếp tại bàn và bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc gần với các đầu bếp. Đừng ngần ngại bắt chuyện với họ để tìm hiểu thêm những câu chuyện ẩm thực cũng như nguồn cảm hứng sáng tạo món ăn trong set menu. Sự uyên bác và tài nghệ của các đầu bếp có thể giúp bạn “no bụng kiến thức” bên cạnh việc thoả mãn vị giác.

2. Thời lượng của một set ăn Omakase

Với vài chục món được chuẩn bị cầu kỳ và phục vụ liên tục, mỗi set ăn Omakase có thể kéo dài khoảng 2 tiếng hoặc lâu hơn. Do đó khi quyết định lên lịch cho một bữa ăn Omakase, bạn nên để trống lịch đủ lâu để có một hành trình ẩm thực trọn vẹn từ khai vị đến tráng miệng, thoả mãn vị giác với set menu mà các đầu bếp tinh tế tuyển chọn.

3. “Rủi ro” khi thưởng thức Omakase

Bất ngờ trở thành nét đẹp đặc trưng của Omakase và điều đó đồng nghĩa với việc thực đơn có thể xuất hiện một số món ăn bạn không thích, thậm chí là không ăn được. Hãy cho mình một cơ hội thử những món “không nghĩ mình sẽ ăn được”. Vì biết đâu tài hoa của các nghệ nhân ẩm thực sẽ giúp bạn phá vỡ những định kiến và giới hạn? Trong trường hợp có một số món ăn không hợp khẩu vị, cũng hãy hoan hỉ bỏ qua để không làm ảnh hưởng phần còn lại của hành trình trải nghiệm.

Đối với trường hợp dị ứng, bạn có thể thông báo trước với nhà hàng và đầu bếp để được điều chỉnh set ăn phù hợp. Tuy nhiên, một số nhà hàng có chính sách không thay đổi thực đơn trong mọi trường hợp. Vì vậy bạn hãy hỏi kỹ đầu bếp các thành phần và bỏ qua những món mình bị dị ứng.

Theo Mimi (Đời Sống Gia Đình)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *