Thịt mắm cơm đỏ, ‘của ngon vật lạ’ Yên Bái được diễn viên Phạm Hương giới thiệu có gì đặc biệt?

Diễn viên Phạm Hương đã giới thiệu món ngon quê mình chính là thịt mắm cơm đỏ khiến nhiều fan tò mò.

Trong chương trình “Của ngon vật lạ”, Phạm Hương đã chia sẻ về các món ăn gợi nhớ ký ức tuổi thơ ở Yên Bái, trong đó đáng chú ý nhất là thịt mắm cơm đỏ. Đây là một món ăn nghe có vẻ khá lạ đối với nhiều người.

Thịt mắm cơm đỏ, 'của ngon vật lạ' Yên Bái được diễn viên Phạm Hương giới thiệu có gì đặc biệt?
Diễn viên Phạm Hương

Tuy nhiên, đây lại là một món ăn quen thuộc của người dân Yên Bái, đặc biệt là cộng đồng dân tộc Tày. Đây là món ăn được chế biến đơn giản từ các nguyên liệu mang đậm chất quê của người miền núi mà nếu một lần được thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ có những dư vị khó quên.

Thịt mắm cơm đỏ, 'của ngon vật lạ' Yên Bái được diễn viên Phạm Hương giới thiệu có gì đặc biệt? - 1

Đầu tiên, nguyên liệu để làm thịt mắm cơm đỏ đơn giản gồm có rượu nếp cái, củ giềng thái chỉ, một ít rau răm và quan trọng nhất là cây cơm đỏ, thịt ba chỉ. Cây cơm đỏ rửa sạch, phơi qua nắng cho ráo nước rồi thái nhỏ. Thịt ba chỉ làm sạch, thái nhỏ bằng 2 ngón tay ướp muối. Thịt được đổ vào chum trộn đều với củ giềng thái chỉ, một ít rau răm, cây cơm đỏ (loại cây quen thuộc trong vườn nhà) và rượu nếp cái thơm rồi buộc thật kín bằng ni lông.

Thịt mắm cơm đỏ, 'của ngon vật lạ' Yên Bái được diễn viên Phạm Hương giới thiệu có gì đặc biệt? - 2

Trước đó, họ đã chuẩn bị loại gạo nếp thơm ngon nhất, nấu thành cơm nếp rồi ủ bằng men lá được làm từ các loại lá cây rừng. Khi nếp cái đã lên men thơm lừng có thể ăn được là lúc có thể dùng làm nguyên liệu. Khoảng chừng 5 đến 6 ngày sau khi đổ vào chum ủ món thịt mắm chín vừa tới, mở chum mùi thơm đã sực nức đấy là lúc thịt mắm đã ăn được. Lúc này những miếng thịt mắm đã săn lại có màu đỏ tươi, điểm những sợi giềng thái nhỏ màu vàng, xen lẫn màu xanh của rau răm trông rất hẫn dẫn.

Món thịt mắm cơm đỏ múc từ trong chum ra, ăn liền nhưng nước thịt mắm có thể chưng lên làm nước chấm có hương vị hơi giống mắm tép, rất thơm ngon. Trong mâm cơm của người Tày ở Lục Yên, món thịt cơm mắm đỏ nổi bật lên trông thật hấp dẫn. Đưa miếng thịt mắm lên thưởng thức, ta vừa thấy được vị ngọt, vị chua, vị cay của giềng và hương nồng của nếp cái thơm, miếng thịt mềm, hơi ngậy nhưng lại không ngấy.

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *